Công Ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Hoàn Hảo

Cấp cứu: (0274) 730 6411 - 0332 363 655

Hotline: 082 884 5959 - 0326 40 71 71

Email: info@hoanhao-keimeikai.vn

Địa chỉ trụ sở chính

26/14 Kp. Bình Đường 2, Phường An Bình,

Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Theo dõi chúng tôi

Khởi Phát Chuyển Dạ: Những Điều Mẹ Bầu Cần Biết

Kiến thức thai kỳ

Ngày: 11-06-2024

Chuyển dạ là quá trình diễn tiến tự nhiên của cơ thể, trong đó các cơn co tử cung giúp cổ tử cung mở ra để thai nhi và nhau được tống xuất ra ngoài. Tuy nhiên, không phải lúc nào chuyển dạ cũng diễn ra tự nhiên. Khởi phát chuyển dạ (KPCD) là biện pháp chủ động gây ra các cơn co tử cung trước khi vào chuyển dạ tự nhiên, bất kể ối đã vỡ hay chưa, nhằm mục đích gây ra chuyển dạ sinh.

Khi nào cần khởi phát chuyển dạ

Bác sĩ CKI Võ Quốc Việt (khoa Sản, BV Hoàn Hảo Kei Mei Kai) nhấn mạnh: “Khởi phát chuyển dạ là một quy trình quan trọng và cần thiết trong nhiều trường hợp để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé.”

Một trong những trường hợp phổ biến nhất các bác sĩ chỉ định thực hiện các biện pháp khởi phát chuyển dạ là trường hợp sản phụ không có cơn đau chuyển dạ dù đã quá ngày dự sinh. Lúc này để có được cơn co của chuyển dạ, các bác sĩ phải thực hiện việc kích thích chuyển dạ bằng cách áp dụng các phương pháp tạo ra cơn co tử cung, giúp sản phụ có thể có cơ hội sinh con qua ngả âm đạo, kết thúc thai kỳ.

Ngoài ra, có nhiều lý do khiến bác sĩ quyết định khởi phát chuyển dạ. Đầu tiên, là các chỉ định về phía mẹ như tiền sản giật nặng, đái tháo đường thai kỳ, hoặc các bệnh lý nội khoa nặng hoặc ung thư. Những yếu tố tâm lý xã hội cũng có thể là nguyên nhân. Về phía thai, khởi phát chuyển dạ thường được chỉ định khi thai lưu, thai quá ngày dự sinh hoặc thai không đáp ứng các test đánh giá sức khỏe trước sinh. Các chỉ định về phía phần phụ như vỡ ối tự nhiên, thiểu ối hoặc nhiễm trùng ối cũng là các trường hợp cần khởi phát chuyển dạ.

Chống Chỉ Định Khởi Phát Chuyển Dạ

Bên cạnh những chỉ định trên, cũng có những trường hợp không thể khởi phát chuyển dạ bao gồm:

  • – Vết mổ cũ ảnh hưởng chất lượng cơ tử cung (vết mổ dọc, vết mổ hình T ngược)
  • – Bất xứng đầu chậu tuyệt đối
  • – Tiền căn vỡ tử cung
  • – Bất thường đường sinh dục: Herpes sinh dục, ung thư cổ tử cung, khối u tiền đạo…
  • – Tổn thường vùng chậu
  • – Ung thư cổ tử cung xâm lấn

Các Phương Pháp Khởi Phát Chuyển Dạ

Tại lớp tiền sản vừa được tổ chức ngày 10/6 vừa qua, bác sĩ đã cùng các mẹ bầu tìm hiểu vaề các phương pháp khác nhau được sử dụng để khởi phát chuyển dạ. Tuy nhiên, các mẹ cần thăm khám để được bác sĩ tư vấn và lựa chọn các phương pháp phù hợp nhất với thể trạng và thai kỳ của từng người.

Bác sĩ CKI. Võ Quốc Việt giải thích: “Các phương pháp có thể bao gồm sử dụng thuốc như oxytocin hoặc prostaglandin để kích thích co tử cung, phương pháp cơ học như sử dụng bóng Foley hoặc làm mỏng cổ tử cung bằng các vật liệu tự nhiên, và các phương pháp tự nhiên như kích thích đầu ngực”.

Lớp tiền sản hàng tuần

Lớp tiền sản (hay lớp học tiền thai sản) là những chương trình được tổ chức liên tục nhằm trang bị những kiến thức về các chủ đề khi mang thai và sinh nở bổ ích cho mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ bầu mang thai lần đầu hoặc chị em có kế hoạch mang thai.

Đây sẽ là nền tảng giúp các cặp vợ chồng được tiếp cận với thông tin chính thống và được hướng dẫn thực hành bài bản nhất từ những bác sĩ, chuyên gia y tế uy tín.

Đăng ký tham gia lớp tiền sản hàng tuần: bit.ly/dk-lophoctiensan

Tin mới nhất

Kiến thức thai kỳ

Ngày: 05-06-2024

Dấu Hiệu Chuyển Dạ và Nguy Cơ Sinh Non mẹ nên biết

Kiến thức thai kỳ

Ngày: 21-05-2024

[20/5/24] Lớp tiền sản miễn phí - Xét nghiệm tiền sản

Kiến thức thai kỳ

Ngày: 14-06-2024

Lợi ích của việc tắm cho bé đúng cách và nguyên tắc cần tuân thủ khi tắm bé

Đặt lịch hẹn cho công ty

Đặt lịch hẹn cho cá nhân