Công Ty TNHH bệnh viện đa khoa Hoàn Hảo

(028) 5443 1603 - (0274) 730 6411

Hotline: 082 884 5959

info@hoanhao-keimeikai.vn

Địa chỉ trụ sở chính

26/14 Kp. Bình Đường 2, Phường An Bình,

Thành phố Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Theo dõi chúng tôi

5 THÓI QUEN CÓ HẠI THƯỜNG GẶP TRƯỚC KHI NGỦ

Kiến thức sức khỏe

Ngày: 07-10-2021

Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe con người. Một giấc ngủ ngon có thể khiến cơ thể hồi phục kì diệu sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, có rất nhiều người mắc phải các thói quen xấu trước khi đi ngủ, khiến cho giấc ngủ không ngon, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Dưới đây là một số thói quen xấu bạn cần tránh để đảm bảo có một giấc ngủ chất lượng.

1. Sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ

Hiện nay, rất nhiều người bị hội chứng “nomophobia” (no mobile phone phobia) – Hội chứng ám ảnh khi không có điện thoại di động. Ánh sáng xanh từ điện thoại, máy tính bảng sẽ gây ức chế cơ thể sản xuất ra melatonin – một loại hormon được sinh ra từ tuyến yên đóng vai trò quan trọng trong điều hòa giấc ngủ của con người.

Việc sử dụng điện thoại trước khi đỉ ngủ có thể khiến bạn bị rối loạn giấc ngủ, giảm sút trí nhớ, và nhiều tác hại khác đến sức khỏe.

Để hạn chế tác hại của màn hình điện thoại đến mắt, chúng ta cần đặt điện thoại cách mắt ít nhất 40cm, hạ độ sáng của màn hình vào buổi tối để giảm thiểu nguồn ánh sáng tác động lên cơ thể.

2. Không dành thời gian thư giãn trước khi đi ngủ

Khi cơ thể đột ngột chuyển từ trạng thái hoạt động sang nghỉ ngơi, não vẫn sẽ tiếp tục hoạt động và khiến bạn không ngừng suy nghĩ.

Nên dành ít nhất 30 phút trước khi đi ngủ để thư giãn. Bạn cần tránh xa chất kích thích, tránh vận động mạnh hoặc xem những bộ phim hành động kịch tính có giấc ngủ ngon.  Có thể dành thời gian đó để ngồi lại và làm một danh sách những việc cần làm cho ngày mai.

3. Ăn chất béo hoặc đồ ăn cay trước giờ đi ngủ

Việc ăn chất béo hoặc đồ ăn cay trước khi đi ngủ sẽ dễ dẫn đến tình trạng trào ngược acid khi bạn nằm ngủ. Ngoài ra, ăn vặt vào ban đêm sẽ khiến cơ thể dễ tăng cân.

Bữa ăn nên cách giờ ngủ ít nhất 2 tiếng để cơ thể có thời gian tiêu hóa đầy đủ. Nếu bạn đã quen với việc phải ăn gì đó trước khi đi ngủ, có thể uống 1 cốc sữa vì sữa giúp dễ ngủ hơn.

4. Tắm rửa trước khi đi ngủ

Đối với một số người, việc tắm trước khi đi ngủ làm họ thấy thư giãn và dễ ngủ. Tuy nhiên, việc làm này cũng có thể khiến cơ thể lầm tưởng rằng bạn đang chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày mới nếu bạn cũng có thói quen tắm rửa trước khi đi học, đi làm, dẫn đến tình trạng khó ngủ. Ngoài ra, việc tắm khuya cũng dễ khiến cơ thể bị cảm lạnh và thậm chí gây ra đột quỵ.

5. Để đầu ướt khi nằm ngủ

Đi ngủ với mái tóc chưa khô làm da đầu có nguy cơ nhiễm lạnh. Các mạch máu bị ảnh hưởng và gây cản trở sự lưu thông dẫn đến chứng đau đầu mãn tính. Chưa kể đến việc bạn đi ngủ với cái đầu ướt rất dễ dẫn đến tình trạng bị nấm đầu, ngứa đầu, rụng tóc.

Trên đây là 5 thói quen có hại bạn cần tránh trước khi đi ngủ. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn, chúc bạn luôn ngủ ngon!

Tin mới nhất

Kiến thức sức khỏe

Ngày: 29-08-2023

Bệnh viện Hoàn Hảo Kei Mei Kai hợp tác khám thẩm định với bảo hiểm FWD

Kiến thức sức khỏe

Ngày: 22-02-2023

Phòng bệnh cho người mắc bệnh tiểu đường khi nhiệt độ thay đổi bất thường

Kiến thức sức khỏe

Ngày: 15-02-2022

Cách nhận biết, theo dõi và điều trị cho trẻ mắc Covid-19

Đặt lịch hẹn cho công ty

Đặt lịch hẹn cho cá nhân